Responsive Image

DetailController

Nhịp cầu nhân ái

Câu lạc bộ dành cho người bệnh tại Trung tâm Huyết học và Truyền máu: Nơi những hi vọng cùng được thắp lên!

Ngày 27/7/2023, tại Trung tâm Huyết học và truyền máu - Bệnh viện Bạch Mai đã diễn ra buổi sinh hoạt truyền thông giáo dục sức khỏe cho người bệnh và người nhà. Buổi sinh hoạt nằm trong chuỗi hoạt động của Câu lạc bộ dành cho người bệnh được tổ chức trung bình mỗi tháng một lần luân phiên tại các đơn vị với sự phối hợp của Phòng Công tác xã hội.

Buổi giáo dục sức khỏe kỳ này có chủ đề “Tầm quan trọng của việc tuân thủ điều trị bệnh lơ xê mi kinh dòng bạch cầu hạt” đã thu hút được sự quan tâm của nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Huyết học và Truyền máu theo dõi tại hội trường và qua room trực tuyến. Chương trình có sự hỗ trợ của Công ty TNHH Novarstis Việt Nam.

Mở đầu chương trình, TS.BS Hàn Việt Trung - Phó Giám đốc Trung tâm Huyết học và Truyền máu đã nhấn mạnh: “Việc tổ chức Câu lạc bộ dành cho người bệnh tại các đơn vị trong Bệnh viện nói chung và tại Trung tâm Huyết học và Truyền máu nói riêng một cách chuyên nghiệp như thế này rất có ích, giúp người bệnh có thêm nhiều hiểu biết khoa học trong điều trị, chăm sóc bản thân và người nhà, có thêm những động lực để “chiến đấu” với bệnh tật, yêu đời hơn và tinh thần vững vàng vượt lên gánh nặng bệnh tật, tin tưởng và tuân thủ phác đồ điều trị để chất lượng cuộc sống được cải thiện mỗi ngày”.

UNG THƯ MÁU NGUY HIỂM NHƯNG CÓ THỂ ĐIỀU TRỊ TỐT VÀ KẾT QUẢ KHẢ QUAN

Bệnh Lơ xê mi kinh dòng bạch cầu hạt (Chronic myeloid leukemia - CML) là bệnh ung thư máu mãn tính dòng bạch cầu hạt, có thể coi là một trong những bệnh ung thư có khả năng điều trị rất hiệu quả, đem lại chất lượng cuộc sống ngày càng tốt cho người bệnh.

ThS.BS Phan Thị Phương - Trung tâm Huyết học và Truyền máu đã có bài thuyết trình với nội dung: “Hướng dẫn bệnh nhân khi không đáp ứng thuốc Tyrosine Kinase thế hệ I”. Bác sĩ Phương đã phân tích cụ thể với các bệnh nhân vể quy trình điều trị, việc tuân thủ điều trị để bệnh nhân có khả năng sống thêm, chất lượng cuộc sống được tăng thêm, ngăn chặn bệnh phát triển thêm trên các nhóm điều trị bằng hóa chất, điều trị miễn dịch cấy tế bào gốc và nhóm dùng thuốc ức chế Tyrosine Kinase. Bệnh nhân điều trị bệnh lơ xê mi điều trị thuốc Tyrosine Kinase (TKL) cần được theo dõi về lâm sàng và xét nghiệm để phát hiện sớm các trường hợp không đáp ứng tối ưu. Các bệnh nhân không đáp ứng thuốc TKL cần được chuyển sang thế hệ 2. Tuân thủ điều trị để đảm bảo nồng độ thuốc là điều kiện quan trọng để đạt được đáp ứng sâu. Cần có những giải pháp hỗ trợ để bệnh nhân đảm bảo tuân thủ điều trị đặc biệt với những bài toán kinh tế.

ThS.BS Lê Thị Phương Thảo - Viện Sức khỏe tâm thần có bài thuyết trình về việc “Nhận biết các dấu hiệu tâm lý cần can thiệp điều trị ở người bệnh Lơ xơ mi”. Bác sĩ Thảo đã chỉ rõ những dấu hiệu cần chú ý về các căn bệnh trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn tâm thần với những biểu hiện như giảm tập trung, mệt mỏi, lo lắng, kích thích thần kinh thực vật, buồn chán, mất ngủ, chậm chạp, ảo giác, hoang tưởng ..... Hướng điều trị là kết hợp giữa các bác sĩ Trung tâm Huyết học và truyền máu và các bác sĩ Viện Sức khỏe tâm thần, điều trị theo nguyên nhân và triệu chứng, điều trị bằng thuốc và trị liệu tâm lý, giúp người bệnh nâng cao chất lượng cuộc sống.

ThS.BS Trần Việt Tiến - Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng đã phổ biến chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh, chế độ tập luyện và dưỡng sinh cho những bệnh nhân ung thư máu. Điều này cũng đem lại sự quan tâm của các bệnh nhân. Ăn uống và tập luyện đúng cách cũng góp phần vào quá trình điều trị, nâng cao chất lượng cuộc sống.

NHỮNG HY VỌNG CÙNG ĐƯỢC THẮP LÊN

Trong thời gian qua, tại Trung tâm huyết học và Truyền máu - Bệnh viện Bạch Mai đã áp dụng nhiều phương pháp tiến bộ để điều trị các bệnh ung thư máu và các bệnh lý máu phức tạp khác, đem lại không ít những kết quả khả quan cho người bệnh.

ThS.BS Hoàng Thị Phú Bằng và ThS Nguyễn Hải Chiều - Phòng Công tác xã hội đã chia sẻ những hoạt động công tác xã hội tại Bệnh viện Bạch Mai. Với Slogan “Nối vòng tay - Trao yêu thương’, trong nhiều năm qua Phòng Công tác xã hội đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ bệnh nhân tại các Khoa/Phòng/Trung tâm như: Truyền thông giáo dục sức khỏe, hỗ trợ tâm lý người bệnh, hỗ trợ kinh phí điều trị cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức các Câu lạc bộ dành cho người bệnh, các chuyến xe 0 đồng hỗ trợ bệnh nhân chuyển tuyến hoặc ra viện, tổ chức nhiều sự kiện mang ý nghĩa từ thiện, hướng dẫn bệnh nhân và người nhà thủ tục quy trình khám chữa bệnh..v..v ..

Trong phần thảo luận, nhiều câu hỏi, băn khoăn của bệnh nhân và người nhà đã được các báo cáo viên giải đáp, chia sẻ, giúp người bệnh có thể yên tâm hơn, tin tưởng vào phác đồ điều trị. Câu lạc bộ dành cho người bệnh thực sự đã đem lại những hiệu quả thiết thực cho các bệnh nhân tại nhiều Khoa/Phòng/Trung tâm trong Bệnh viện Bạch Mai, là cầu nối yêu thương sẻ chia gần gũi, thân thiết giữa các nhân viên y tế và người bệnh, khiến cho việc điều trị được tốt hơn, là nơi gặp gỡ giao lưu giữa người bệnh với người bệnh, giữa bác sĩ và người bệnh, có thêm những đồng cảm, thấu hiểu, tương tác, kết nối rất nhân văn. Hơn nữa thông qua những truyền thụ từ các y bác sĩ, người bệnh thêm những hiểu biết cần thiết để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và người nhà, cùng hợp tác trong suốt quá trình điều trị.

FeaturedNewsController

Responsive Image